1. Trang chủ
  2. Tin tức
  3. Tại sao ngồi phòng máy lạnh lại thường đau đầu, mệt mỏi
10.797222346,106.677222250

Tại sao ngồi phòng máy lạnh lại thường đau đầu, mệt mỏi

Tại sao ngồi phòng máy lạnh lại thường đau đầu, mệt mỏi
29/12/2022 - 02:12:22 PM | 3638

Nguyên nhân ngồi lâu trong điều hòa bị đau đầu mệt mỏi là gì?

Hiện nay, điều hòa sẽ có 2 loại là điều hòa 1 chiều và điều hòa 2 chiều. Chức năng chính của chúng là làm mát và làm ấm không khí trong nhà. Với những ngày hè oi ả thì để có một không gian mát mẻ, thoải mái để học tập, làm việc và nghĩ ngơi, thư giãn thì việc lắp đặt và sử dụng tính năng làm lạnh của điều hòa là việc cần thiết. Hay với những ngày lạnh của mùa đông thì việc bật chế độ sưởi để tăng nhiệt độ phòng, tránh bị lạnh quá. 

Để nhiệt độ trong phòng khi dùng máy lạnh không bị thoát ra ngoài thì lúc này thường không gian sử dụng sẽ được đóng kín. Hệ thống thông gió tự nhiên gần như sẽ không hoạt động. Bởi vì không gian kín, không có sự trao đổi khí. Mà điều hòa làm mát/ấm không khí trong nhà 1 cách cưỡng bức. Tức là lấy không khí trong phòng để thổi hơi lạnh ra ngoài. Như vậy, không khí trong phòng sẽ không được trao đổi với môi trường bên ngoài.

Thêm vào đó, lượng người sinh hoạt trong này, khi thở sẽ thải ra khí CO2 và hít vào khí O2. Nếu trong phòng kín quá lâu, lượng Oxi trong phòng sẽ dần giảm xuống và nồng độ CO2 tăng cao. Đây là lý do chính cho việc ngồi điều hòa bị đau đầu mệt mỏi. Đặc biệt là dân văn phòng, buổi sáng tràn đầu sức sống nhưng chiều lại luôn cảm thấy uể oải, thiếu sức sống. Nhiều người nghĩ rằng do áp lực công việc dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên, 1 trong những nguyên nhân quan trọng vẫn là sử dụng điều hòa không khí.

Một trong những kiểm chứng dễ nhận biết nhất là hiện tượng ngủ trong phòng có máy lạnh bị mệt. Có bao giờ bạn thấy sau 1 giấc ngủ dậy vào buổi sáng luôn cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, người thiếu sức sống,... Nguyên nhân chính là do bật điều hòa và không có trao đổi không khí trong phòng dẫn đến thiếu khí.

Việc mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, người uể oải, khó chịu khi ngồi trong phòng điều hòa quá lâu đó là thiếu sự lưu thông không khí trong phòng. Vậy cách khắc phục hiệu quả nhất trong trường hợp này là làm thế nào để phòng ốc luôn thông thoáng và đầy đủ không khí. Và giải pháp thích hợp nhất đó là lắp đặt hệ thống thông gió. 

Các bệnh thường gặp khi ngồi phòng máy lạnh

Dưới đây là danh sách các bệnh thường gặp nhất khi ở lâu trong phòng có điều hòa hay sử dụng điều hòa nhiệt độ quá thường xuyên. Hãy đọc và kiểm tra xem bạn đang gặp phải những triệu chứng/ bệnh nào sau đây nhé:

  • Người mệt mỏi, uể oải, khó thở, đau đầu: Nguyên nhân chính là do thiếu O2 trong không khí
  • Không khí trở nên nóng nực khô rát da. Cùng với quá trình làm nóng/lạnh, hơi ẩm trong phòng cũng bị hút ra ngoài. Bởi vậy, các vấn đề da khô, bong tróc,... là điều thường thấy trong môi trường điều hòa.
  • Viêm mũi-họng: Ngoài các tác nhân khác dẫn đến bệnh này thì việc ngồi trong điều hòa thương xuyên cũng dẫn đến bệnh viêm mũi, viêm họng. Bởi việc ra vào thường xuyên giữa môi trường bên trong và ngoài phòng điều hòa dẫn đến sự thay đổi nhiệt độ môi trường một cách đột ngột. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm họng. Và cũng là nguyên nhân gây ngứa mũi, hắt xì liên tục.
  • Nhiễm virut, cảm cúm: Bởi sự thay đổi nhiệt độ thất thường khi ở bên ngoài và vào phòng điều hòa rất dễ dẫn đến sốc nhiệt, cơ thể khó kịp thích nghi với môi trường nên rất dễ dẫn đến các bệnh cảm cúm. Và cũng vì thiếu sự lưu thông không khi một cách tự nhiên nên nên đây cũng là nguyên nhân gây ra sự truyền nhiễm virut trong không khí từ người này sang người khác. Nếu trong phòng có 1 người bị cúm, thì cũng rất dễ lây lan sang những người khác.
  • Khô mắt và các vấn đề về mắt. Có thể nhiều người sẽ không biết về vấn đề này. Tuy nhiên, không khí khô lạnh/nóng của điều hòa sẽ làm khô rát mắt, gây ra các hiện tượng kích ứng mắt và ảnh hưởng đến giác mạc

 

Máy lạnh giá rẻ chính hãng

Máy lạnh LG chính hãng giảm giá

CÔNG TY CP ĐT XÂY LẮP CƠ ĐIỆN THÀNH TUÂN Zalo CÔNG TY CP ĐT XÂY LẮP CƠ ĐIỆN THÀNH TUÂN
Zalo
0
SMS
Hotline: 02862553838